3 cách làm bún mắm nêm miền Trung ngon hết sẩy

Bún mắm nêm là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng vô cùng cuốn hút. Bún mắm nêm được chế biến thành nhiều loại, đặc biệt phải kể đến bún mắm nêm chả cá, bún mắm nêm thịt quay và bún mắm nêm thịt luộc. Sau đây chính là 3 công thức thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này tại nhà. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Bún mắm nêm thịt luộc

Nguyên liệu làm bún mắm nêm chả cá

500g lỗ tai heo, 500g chả cá

1kg bún

Dưa leo, xà lách, giá, diếp cá, thơm, tỏi, ớt, gừng

Đậu phộng rang

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mắm nêm

Cách làm bún mắm nêm chả cá

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Chả cá bạn chiên sơ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tai heo bạn rửa sạch, dùng dao cạo sạch phần lông và chất dơ trên tai heo, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo.

Thơm thì bạn gọt vỏ, dùng phân nửa quả thơm, bỏ phần cùi sau đó cắt lát rồi băm nhuyễn. Gừng cạo sạch vỏ, bạn đem đi đập dập rồi băm nhỏ. Còn tỏi và ớt thì giã nhuyễn.

Rau sống bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2. Luộc lỗ tai heo

Bạn cho lỗ tai heo vào một nồi nước đun sôi, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Luộc trong vòng 20 phút là chín và bạn cho ra dĩa, cắt thành từng lát mỏng.

Bước 3. Pha mắm nêm

Bạn cho phần thơm đã băm nhuyễn vào phần ớt, tỏi, gừng đã giã nhuyễn. Sau đó cho khoảng 1 muỗng cà phê đường rồi trộn lên. Cuối cùng, bạn cho mắm nêm vào và trộn đều cho gia vị tan hết.

Hoàn thành bún mắm nêm chả cá

Gắp bún ra tô, bạn lần lượt cho thêm rau sống, lỗ tai heo, chả cá vào. Rắc một ít đậu phộng lên trên và cuối cùng là chan mắm nêm để ăn, thế là hoàn thành món ăn ngon này rồi.

Thành phẩm

Hương vị bún mắm nêm vô cùng cuốn hút, lỗ tai heo giòn giòn cùng chả cá dai dai giúp món ăn thêm hoàn hảo, khi ăn cùng với rau sống là chuẩn bài.

2. Bún mắm nêm thịt quay

Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt quay

1kg thịt ba rọi

1kg bún

Chao

Dưa leo, xà lách, giá, húng quế, thơm, tỏi, ớt, gừng

Gia vị: Bột tỏi, bột gừng, bột ngũ vị hương, nước tương, đường, hạt nêm, bột ngọt, giấm, mắm nêm, muối

Cách làm bún mắm nêm thịt quay

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo sau khi mua về bạn khử mùi hôi bằng cách dùng 3 lát gừng và 1 muỗng canh muối chà xát lên bề mặt thịt, sau đó rửa thịt sạch với nước.

Thơm mua về thì bạn cắt nhỏ và cho vào máy xay, thêm vài tép tỏi và ớt, sau đó xay nhuyễn.

Rau sống bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2. Ướp thịt

Bạn cho 1 muỗng canh nước tương vào một cái chén to, tiếp theo lần lượt cho 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt vào, ½ muỗng canh bột tỏi, ½ muỗng canh bột gừng, ½ muỗng canh bột ngũ vị hương và cho thêm 15g chao. trộn hỗn hợp này lại với nhau.

Dùng phần hỗn hợp này thoa đều lên phần thịt mà không thoa lên phần da. Sau khi thoa đều gia vị thì bạn dùng giấy ăn để lau cho sạch và khô phần da.

Tiếp theo bạn hòa tan 2 muỗng canh giấm ăn cùng 1 muỗng cà phê muối, quét đều giấm ăn lên phần da heo. Sau đó, bạn để thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3. Nướng thịt

Dùng lò thủy tinh hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt. Bạn lật phần thịt lên để nướng trước. Nướng thịt trong 30 phút với 200 độ C. Sau 30 phút, bạn lật phần da lên trên, quét thêm một lớp giấm lên phần da. Tiếp tục nướng thịt trong 30 phút với 200 độ C.

Sau khi thịt đã chín, vàng giòn thì bạn chặt heo quay sao cho vừa ăn.

Bước 4. Pha mắm nêm

Bạn cho 150ml mắm nêm cùng 1 muỗng canh đường vào hỗn hợp thơm, tỏi, ớt đã xay lúc nãy và trộn đều cho đến khi các gia vị tan hoàn toàn.

Hoàn thành bún mắm nêm thịt quay

Lần lượt bạn cho bún, thịt heo quay, rau sống vào tô. Chan mắm nêm lên trên, sau đó trộn đều là bạn có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Điểm nhấn của món ăn là phần thịt heo quay siêu giòn vô cùng ngon miệng, bún được trộn đều với mắm nêm đậm đà. Cùng với đó là rau sống giúp món ăn được cân bằng, thật sự rất ngon.

3. Bún mắm nêm thịt luộc

Nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt luộc

500g thịt ba rọi

500g bún

Thơm, ớt, hành tím, tỏi, gừng, chanh, dưa leo, các loại rau sống ăn kèm

Đậu phộng rang

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mắm nêm, dầu ăn

Cách làm bún mắm nêm thịt luộc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn rửa sạch và khử mùi hôi bằng cách cho một muỗng canh muối và một ít nước cốt chanh chà nhẹ lên thịt, dùng vỏ chanh để chà lên da để da trắng và sạch, sau đó rửa lại với nước sạch 2 lần.

Bạn dùng 2 tép tỏi, 3 củ hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. 2 củ gừng gọt vỏ, cắt lát rồi thái sợi ½ củ, ½ củ còn lại thì bạn cắt lát rồi đập dập.

½ quả thơm thì bạn gọt vỏ, cắt lát mỏng xong rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay.

Bước 2. Pha mắm nêm

Ban bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, lần lượt cho tỏi, hành tím và gừng băm vào để phi thơm, đến khi vàng thì bạn cho khoảng 5 muỗng canh mắm nêm vào. Tiếp đến, bạn cho vào 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng canh đầy nước lọc. Sau đó, vặn nhỏ lửa rồi khuấy đều cho đến khi gia vị tan là xong.

Bạn dùng vài tép tỏi và ớt, cho thêm 1 muỗng cà phê đường rồi giã nhuyễn chúng. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã nhuyễn vào mắm nêm. Cuối cùng cho thơm đã băm nhỏ vào, trộn đều lên là xong.

Bước 3. Luộc thịt

Chuẩn bị nồi nước khoảng 2 lít, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, gừng, hành tím đập dập, rồi cho thịt vào để luộc. Luộc khoảng 20 phút trên lửa vừa, sau khi thịt chín thì cho vào chậu nước đá.

Sau khi vớt thịt ra, bạn cắt thịt thành lát mỏng hoặc dày tùy theo sở thích.
Hoàn thành bún mắm nêm thịt luộc

Hoàn thành

Bạn lấy bún ra tô, xếp thịt luộc lên trên, cho dưa leo, rau sống tùy theo sở thích của bạn vào tô. Cho một chút đậu phộng rang bên trên cho thơm. Sau đó, chan nước mắm nêm vào tô và thưởng thức thôi.

Thành phẩm

Bún ăn cùng với mắm nêm đậm đà thơm ngon là hết sẩy, thịt luộc thì tươi ngon mềm mềm giúp cân bằng lại bị mặn của mắm nêm. Bên cạnh đó là rau sống thơm thơm giúp cho món ăn ngon miệng và hạn chế bị ngán hơn.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *