Cách đơn giản làm sữa chua úp ngược thơm ngon đầy dinh dưỡng

Bạn đã bao giờ nghe đến sữa chua úp ngược chưa? Đây là loại sữa chua được nhiều người ưu thích bởi độ đặc ngon cùng vô vàn các lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Vậy cách làm sữa chua úp ngược là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm sữa chua úp ngược

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua không đường

1 hộp sữa đặc

Mẹo hay:

– Để đạt được thành phẩm ngon nhất, bạn hãy lựa chọn loại sữa tươi nguyên kem có hàm lượng protein cao nhé.

– Bạn sẽ cần chuẩn bị hủ thuye tinh để đựng sữa chua, 1 thùng xốp hoặc nồi cơm điện để hoàn thành món tráng miệng này đó

Cách làm sữa chua úp ngược

Bước 1: Khử trùng dụng cụ

Khử trùng hủ thủy tinh

Đun một nồi nước sôi, khi nước số bjan cho các dụng cụ làm sữa chua vào và đun trong 30 giây để khử trùng các vi khuẩn. Nếu dụng cụ bẩn, vi khuẩn sẽ làm ảnh hưởng quá trình lên men và sẽ làm sữa chua bị hỏng.

Sau khi khử trùng dụng cụ, bạn với dụng cụ ra để vào rổ cho ráo.

Để ráo các dụng cụ

Bước 2: Pha sữa và đun nóng hỗn hợp

Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1 lon sữa đặc vào nồi, dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.

Đong thêm 1 lon nước sôi (dùng chính lon sữa đặc ở trên) cho trực tiếp và nồi sữa.

Đổ sữa tươi vào

Cho thêm sữa đặc và đôg nước sôi bằng lon sữa đấy luôn bạn nhé

Lưu ý: Bạn nên điều chỉnh lượng nước chuẩn xác, vì nếu đổ nhiều hoặc ít nước so với hướng dẫn sẽ làm sữa chua bị lỏng hoặc quá chua.

Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp sũa vào nồi đun đến khi sữa đạt 80 -85 độ C thì tắt bếp. Khi đun bạn phải khuấy liên tục để tránh để sữa cháy ở đáy nồi nhé.

đun hỗn hợp sữa

Bước 3: Khuấy sữa chua

Cho sữa chua không đường vào nồi

Bạn đợi đến khi hỗn hợp sữa đã đun nguội bớt (khoảng 40 C), sau đó bạn cho hũ dữa chua không được vào nồi rồi khuấy nhẹ tay.

Mẹo hay: Bạn nên khuấy đều hũ sữa chua không đường trước khi cho vào hỗn hợp sữa. Làm như thế thì thành phẩm sẽ không bị vón cục và mềm mịn hơn.

Lưu ý: Không cho sữa chua vào ngay khi sữa còn quá nóng. Men lactic (hay axit lactic) trong sữa chua hoạt động tối ưu ở khoảng nhiệt từ 43 – 45 độ C. Vì vậy nến bạn cho vào lúc sữa quá nóng sẽ khiến men ch.ết và làm cho thành phẩm của bạn bị tách nước.

Bước 4: Ủ sữa chua

Bạn dùng muỗng và cho sữa chua ra các hũ thủy tinh đã khô ráo. Sau đó bạn đừng quên hớt bọt trên mặt sữa và đậy nắp rồi tiến hành quá trình ủ. Có nhiều phương pháp ủ sữa chua: Máy ủ, nồi cơm điện, thùng xốp,…

Cho sữa chua ra hủ

Cắm nồi cơm điện khoảng 2-3 phút cho ấm rồi rút điện ra. Sau đó, cho các hũ sữa chua vào nồi và dậy kín nắp. Sau 8 tiếng ủ, đảm bảo thành phẩm sẽ dẻo mụn và có thể úp ngược thoải mái.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Đặt các hũ sữa chua vào thùng nước ấm sao cho ngập 2/3 hũ, đậy kín nắp và ủ trong vòng 6-8 tiếng là đạt.

Lưu ý: Trong quá trình ủ không làm lung lay thùng xốp sẽ làm phá vỡ kết cấu sữa chua

Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Nếu làm sữa chua vào mùa hề, bạn có thể tận dụng ánh sáng mặt trời để ủ. Xếp sữa chua vào 1 cái nồi nhôm, đậy kín nắp lại sau đó đem phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4 -5 tiếng. Làm cách này sữa chua cũng sẽ đông đặc lại nhanh chóng đấy.

Ủ sữa chua dưới trời nắng

Thành phẩm

Sữa chua sau khi ủ xong sẽ có kết cấu đặc quánh, nhưng khi ăn lại rất mềm mịn, không tách nước và bạn có thể úp ngược thoải mái luôn đó nha. Điều đặc biệt là khi bạn để sữa chua trong ngăn đông thì cũng không bị dăm đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *