Cách làm cá khô rim mắm thơm ngon, đậm đà đưa cơm

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một vài món ăn mới lạ để thay đổi hương vị cho bữa ăn gia đình thì bạn tìm đến đúng nơi rồi đấy. Hôm nay, Bếp sẽ thực hiện một món kho dân dã mang tên cá khô rim mắm đường cực kì đưa cơm. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cá khô rim mắm đường cho 4 người

Cá khô 300 gr

Ớt 1 trái, tỏi băm 2 muỗng cà phê, hành tím băm 2 muỗng cà phê

Tương ớt 1/2 muỗng canh, dầu ăn 300 ml, nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)

Cách chế biến Cá khô rim mắm đường

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn mang 300gr cá khô rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối pha loãng hay nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút cho cá khô giảm bớt độ mặn. Sau đó vớt ra, để ráo.

Bước 2. Làm sốt mắm đường

Bạn cho vào trong chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay khuấy đều để hoà tan hỗn hợp.

Bước 3. Chiên khô

Bắc chảo lên bếp, đổ vào 300ml dầu ăn, để lửa lớn, đợi dầu nóng, bạn thả lần lượt cá khô vào chiên.

Sau khi cho cá vào, bạn chỉnh lửa nhỏ để cá khô chín và giòn từ bên trong. Trong lúc chiên, bạn nhớ đảo mặt cá để chín và giòn đều 2 mặt.

Bạn chuẩn bị một cái dĩa, lót một miếng giấy thấm dầu. Sau khi cá trong chảo vàng ươm cả 2 mặt thì bạn vớt cá cho vào dĩa đã chuẩn bị.

Làm tương tự như thế cho đến khi hết số cá khô.

Bước 4. Làm cá khô rim mắm đường

Sau khi chiên hết cá, bạn đổ phần dầu còn dư trong chảo ra còn chừa lại trong chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.

Đun nóng dầu trong chảo ở lửa nhỏ, bạn cho vào 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím đã cắt lát và phi thơm.

Đến khi tỏi và hành tím ngả vàng thơm thì bạn cho phần nước sốt mắm đường vào, đun với lửa nhỏ cho đến khi thấy nước sốt sánh lại thì bạn cho cá khô đã chiên vào, đảo liên tục để nước sốt thấm đều vào cá, rim thêm

khoảng 5 – 7 phút nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là món cá khô rim mắm đường đã hoàn tất. Cho cá ra dĩa, cắt thêm 1 trái ớt để trang trí và thưởng thức thôi.

Ăn miếng cá khô cùng với chút cơm trắng nóng nổi, cảm nhận vị mặn ngọt của cá khô thấm mắm đường cùng chút vị the the nhẹ của tiêu xay và ớt. Món này mà ăn lúc trời mưa thì còn gì bằng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *