Cách làm chao đậu hũ bằng nồi chiên không dầu thơm ngon tại nhà

Một trong những nét đặc biệt của ẩm thực nước ta không lẫn đi đâu được đó chính là các món khô – mắm. Tất nhiên làm sao có thể bỏ qua món chao được các bạn nhỉ? Từ việc hỗ trợ cho món nướng hay thậm chí là chén nước chấm cũng đều tuyệt vời vô cùng! Vì thế, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món chao đậu hũ siêu thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm Chao đậu hũ cho 4 người

Đậu hũ 6 miếng

Ớt bột 2 muỗng canh

Rượu trắng 100 ml

Muối hạt 2 muỗng cà phê

Muối 1 ít

Cách chế biến Chao đậu hũ

Bước 1. Sơ chế đậu hũ

Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp cùng 400ml nước, 2 muỗng cà phê muối hạt và 6 miếng đậu hũ vào đun với lửa vừa. Đến khi nước sôi thì bạn tiếp tục luộc khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp, dùng nắp đậy lại trong vòng 10 phút.

Sau đó, cho đậu hũ ra bề mặt phẳng đã lót sẵn giấy thấm dầu, đồng thời lấy thêm 1 tờ giấy thấm dầu đặt lên bề mặt, dùng tay ấn nhẹ cho đậu hũ thật ráo nước. Cuối cùng, dùng dao cắt thành các khối vuông vừa ăn nữa là được.

Mách nhỏ: Để tránh làm ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món chao, thì trong quá trình luộc bạn tuyệt đối không nên đậy nắp nhé!

Bước 2. Ủ đậu hũ

Tiến hành rang muối, bạn cho vào nồi chiên không dầu 4 muỗng cà phê muối, tiến hành rang ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 – 7 phút, đến khi tỏa ra hương thơm là được.

Kế đến, bạn cho số đậu hũ đã cắt ra mâm hoặc bề mặt phẳng, đồng thời rải đều toàn bộ phần muối vừa rang cùng 2 muỗng canh ớt bột lên bề mặt.

Cuối cùng, lấy miếng vải mỏng sạch lót vào đáy hũ thủy tinh hoặc sứ, nhẹ nhàng xếp số đậu hũ vào, phủ lên nắp hũ thêm lớp vải mỏng nữa rồi tiến hành ủ từ 2 – 3 ngày.

Mách nhỏ: Sau khi ủ đậu xong, quan sát thấy đậu không có màu vàng mà có màu đen hoặc đỏ tức là đậu đã hỏng, thì bạn nên làm lại từ đầu nhé!

Bước 3. Làm chao đậu hũ nước

Ủ đậu hũ xong, bạn chuẩn bị hũ thủy tinh hoặc hũ sứ mới, tiếp tục cẩn thận cho từng miếng đậu hũ vào. Sau đó, bạn thêm 100ml rượu trắng cùng 1 ít nước muối pha loãng đã được đun sôi vào (khoảng sâm sấp bề mặt đậu).

Cuối cùng, đậy nắp kín lại rồi đặt ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong vòng ít nhất 10 ngày là hoàn thành.

Thành phẩm

Chao đậu hũ thoang thoảng hương thơm lừng cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi người phải “đứng ngồi không yên” cho mà xem.

Từng viên chao mềm mịn, vuông vức có độ béo ngậy cùng chút mằn mặn, cay cay nơi đầu lưỡi quả là tuyệt vời. Chần chừ gì mà không thử ngay đi nào!

Mẹo thực hiện thành công

Để làm chao đậu hũ thành công, bạn cần ép thật chặt, thật kĩ cho nước ra hết để không làm đậu hũ bị hư.

Khi ủ đậu, nếu men lên màu rêu mốc, đen, thâm có nghĩa là đậu đó đã hư, bạn không thể sử dụng được.

Loại rượu trắng cho vào làm chao nên có nồng độ cồn thấp từ 20 – 25 độ C. Ở mức này thì chao mới cho thể lên men và chuẩn vị được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *