Cách làm dưa giá muối xổi ngon không tin nổi

Dưa giá (dưa giá đỗ) là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình rất dễ ăn và tốt cho đường tiêu hóa. Vị chua ngon, giòn ngọt của món dưa giá rất phù hợp để chống ngấy những bữa cơm nhiều dầu mỡ.

Nếu cảm thấy không yên tâm khi mua dưa giá làm sẵn ở chợ, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Nguyên liệu:

– 1/2 kg giá

– 1 củ cà rốt nhỏ

– 4 cây hành lá

– 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái

– Gia vị : 1 muỗng muối, 1 muỗng đường (muỗng ăn cơm lớn) 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách làm :

– Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập (thích cay nồng thì giã nát) vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

– Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

– Lúc này phần nước ngâm chỉ còn âm ấm, ta nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng. Khi ăn chỉ cần vớt ra, vẩy ráo rồi ăn kèm thịt luộc, quay, muối….

Nếu bạn muốn làm dưa giá lên men tự nhiên thì theo các bước sau:

– Các bước sơ chế sẽ làm tương tự. Đầu hành bạn cứ để yên hoặc ngâm thêm củ kiệu ăn sẽ giòn lắm.

– Riêng phần nước, sẽ rất tuyệt nếu bạn thay thế nước sôi bằng nước cám vo gạo.

– Cho muối đường bình thường, thay chanh bằng 1 muỗng dấm ăn, cho dưa vào vại hoặc hũ thuỷ tinh rồi đổ nước vào, thả vật nặng cho dưa chìm xuống. Chỉ cần qua đêm là ăn được.

– Nên muối từng mẻ nhỏ, khi nào dưa đủ chua mà bạn chưa thể ăn hết, hãy vớt ra để ráo, vẩy thật sạch nước, cho vào hộp rồi cất tủ lạnh. Tuỳ vào độ khô ráo của dưa nếu bạn khử nước tốt sẽ để được 1 tuần. Bí quyết bỏ dưa vào hộp, cứ một lúc lại chắt nước đi, cho đến khi dưa không còn ra giọt nước nào nữa. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Thanh Nga Nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *