Cách làm mực ngào ớt cay nồng đậm vị ai ăn cũng thích

Bạn đang thèm khô mực ngào nhưng không biết làm sao cho ngon? Hãy cùng vào bếp học ngay cách làm mực ngào ớt cay nồng, đậm vị, ai ăn cũng thích.

Nguyên liệu làm mực ngào ớt

1 kg khô mực

500g đường

200g tương cà, 100g tương ớt

Tỏi băm, nước cốt chanh

Gia vị: Mạch nha, dầu ăn

Dụng cụ: Vỉ nướng, chảo, chén, đũa, bếp than,…

Cách làm mực ngào ớt

Bước 1. Nướng khô mực

Bạn xếp khô mực lên vỉ nướng rồi kẹp chặt vỉ lại, sau đó cho lên bếp than hồng và nướng trong khoảng 1 phút cho mỗi mặt, khi khô mực hơi săn lại và tỏa hương thơm thì lấy khỏi bếp.

Mẹo hay: Khô mực loại to sau khi nướng xong thì nên cắt nhỏ để dễ ăn.

Bước 2. Làm sốt

Bạn bắt chảo lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun với lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì thêm 2 thìa canh tỏi băm và tiến hành phi thơm tỏi trong khoảng 2 phút.

Khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho vào chảo 200g tương cà, 100g tương ớt sau đó trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sôi thì bạn thêm tiếp 500g đường và khuấy đều tay cho đường tan hết.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 thìa canh mạch nha rồi khuấy đều khoảng 5 phút cho mạch nha tan ra. Bạn tiếp tục đun đến khi sốt sôi và đặc sánh lại là đạt chuẩn.

Mẹo hay

– Khuấy liên tục khi cho đường vào để nước sốt không bị cháy két hoặc dính đáy nồi.

– Trước khi thêm mạch nha, bạn nên lấy 1 ít sốt đang đun trong chảo cho vào 1 chén nước, nếu sốt có màu vàng đỏ, không tan trong nước thì mới đạt chuẩn, lúc này cho mạch nha vào chảo.

Bước 3. Ngào mực

Bạn cho khô mực đã nướng vào chảo nước sốt, trộn đều và tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 4 phút để mực áo đều nước sốt.

Kế tiếp, bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn đều tay thêm 2 phút. Khi nước sốt sệt và kẹo lại, đồng thời dính chặt vào khô mực và bốc khói trắng thì bạn tắt bếp.

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là món mực ngào ớt đã hoàn thành. Lớp nước sốt đặc kẹo, áo đều khô mực và tỏa mùi tỏi thơm phức. Ăn một miếng mực sẽ cảm nhận được ngay vị thơm cay của nước sốt cùng độ dai ngọt của khô mực nướng.

Món này mà ăn kèm với rau sống, khế chua, dưa leo thì còn ngon hơn nữa. Kết hợp mực ngào với cơm trắng nóng hổi cũng vô cùng tuyệt vời.

Trên đây là cách làm mực ngào ớt mà Bếp muốn gửi đến bạn. Món này tuy đơn giản mà ngon vô cùng. Hy vọng bạn sẽ thành công chế biến món này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *