Cách làm sườn chay khìa nước dừa thơm ngon, đậm vị đưa cơm

Vào những ngày chay, mọi người vẫn thường hay băn khoăn lo lắng không biết phải nấu món chay gì đây. Vấn đề ấy cũng dễ giải quyết thôi, hãy để Bếp trợ giúp bạn bằng 2 công thức làm sườn non chay siêu hấp dẫn này nha! Cùng bắt tay vào bếp ngay thôi nào!

1. Sườn non chay khìa nước dừa

Nguyên liệu làm Sườn non chay khìa nước dừa cho 3 người

Sườn non chay 5 miếng

Nước dừa tươi 250 ml

Hành tím băm 1 muỗng cà phê

Nước mắm chay 1.5 muỗng canh, tương ớt 1 muỗng canh, dầu ăn 210 ml

Đường/ Bột ngọt 1 ít

Cách chế biến Sườn non chay khìa nước dừa

Bước 1. Sơ chế và chiên sườn non chay

Đầu tiên, lấy cái tô rồi cho 5 miếng sườn non chay ngâm cùng 200 ml nước trong vòng 2 tiếng.

Thấy sườn non chay đã nở mềm thì bạn đem rửa lại vài lần với nước sạch, đồng thời dùng tay vắt cho sườn non chay ra hết bọt, rồi để ráo là được.

Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng 200ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần sườn non chay vừa sơ chế vào chiên trong vòng 7 – 10 phút, đến khi 2 mặt vàng giòn thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.

Bước 2. Làm sốt khìa

Sau đó, bắc chảo khác lên bếp cùng 2 muỗng cà phê (10ml) dầu ăn còn lại và 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm với lửa vừa.

Kế đến, tiếp tục cho 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt và 250ml nước dừa tươi vào, dùng đũa khuấy đều đồng thời giảm xuống lửa nhỏ rồi nấu trong vòng 5 – 7 phút, đến khi nước sốt khìa kẹo sệt lại.

Bước 3. Khìa sườn non chay

Cuối cùng, cũng với cái chảo đó bạn cho nốt toàn bộ phần sườn non chay đã chiên vào, dùng đũa đảo đều 2 mặt và tiến hành khìa với lửa nhỏ trong vòng 5 – 7 phút.

Khi thấy sườn non chay đã thấm đều gia vị, thì bạn tắt bếp rồi cho ra dĩa thưởng thức thôi nhé!

Thành phẩm

Sườn non chay khìa nước dừa sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn vào các ngày chay mà bạn không nên bỏ qua.

Từng miếng sườn non chay bên ngoài chiên vàng giòn, nhưng bên trong thì lại mềm mềm rất khó cưỡng. Đã thế, phần nước sốt đậm đà mới là thứ khiến bạn lưu luyến không rời đó nha!

2. Sườn non chay khìa ngũ vị

Nguyên liệu làm Sườn non chay khìa ngũ vị cho 3 người

Sườn non chay 5 miếng

Nước dừa tươi 100 ml

Hành tím băm 2 muỗng cà phê

Sốt ướp đồ nướng 1 muỗng cà phê

Nước mắm chay 2 muỗng cà phê, tương ớt 1 muỗng cà phê

Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê, đường 1.5 muỗng canh, dầu ăn 110 ml

Cách chế biến Sườn non chay khìa ngũ vị

Bước 1. Sơ chế và chiên sườn non chay

Đầu tiên, với 5 miếng sườn non chay mua về bạn tiến hành ngâm cùng 200ml nước khoảng 60 phút, khi thấy sườn non chay nở mềm thì bạn đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.

Đồng thời, bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ sườn non chay đã sơ chế vào chiên 7 – 10 phút, đến khi vàng đều 2 mặt thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.

Mách nhỏ: Tránh khìa sườn sẽ bị mềm nhũn thì khi chiên bạn nên chiên thật giòn nhé!

Bước 2. Làm sốt khìa

Kế đến, bắc chảo khác lên bếp cùng 2 muỗng cà phê (10ml) dầu ăn còn lại và 2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm với lửa vừa.

Sau đó, thêm nốt 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan với nhau.

Cuối cùng, bạn cho luôn 100ml nước dừa tươi vào, rồi nấu khoảng 3 – 5 phút, đến khi nước sốt hơi sánh lại là được.

Bước 3. Khìa sườn non chay

Cũng với cái chảo đó, khi nước sốt sôi trở lại thì bạn thêm nốt 5 miếng sườn non chay đã chiên vào, tiến hành khìa trong vòng 7 – 10 phút, đồng thời trở đều 2 mặt đến khi nước sốt cạn không còn nước thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa là hoàn thành rồi đó!

Thành phẩm

Sườn non chay khìa ngũ vị thật hấp dẫn nhưng lại mất không quá nhiều thời gian để thực hiện các bạn nhỉ?

Từng miếng sườn non chay với lớp vỏ vàng giòn nhưng bên trong lại mềm mềm vẹn nguyên như ban đầu, quyện với nước dừa tươi ngọt thanh cùng các gia vị khác khiến cho món sườn non chay càng thêm đậm đà rất khó cưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *