Cách làm tắc xí muội thơm ngon để được lâu giải nhiệt ngày nắng nóng

Tắc xí muội là món thức uống rất thơm ngon, đặc biệt trong ngày oi bức, làm một ly đá tắc xí muội thì còn gì bằng. Hôm nay hãy cùng vào bếp làm món tắc xí muội chua ngọt, không bị đắng giải khát cho ngày lễ Tết nhé!

Nguyên liệu làm Tắc xí muội chua ngọt cho 4 người

Trái tắc 500 gr (trái hạnh)

Muối hạt 100 gr, đường phèn 400 gr

Mật ong 2 muỗng canh

Muối/đường 1 ít

Cách chế biến Tắc xí muội chua ngọt

Bước 1. Sơ chế tắc

Trái tắc bạn mang đi rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước.

Sau đó bạn cho tắc vào một cái thau nhỏ, cho vào 100gr muối hạt, cho vào khoảng 1/3 chén ăn cơm nước và bạn chà xát tắc với muối thật kĩ trong khoảng 10 phút.

Cuối cùng bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần.

Mẹo sơ chế tắc không bị đắng:

Chà xát tắc với muối hạt giúp tắc sạch hơn và không bị đắng khi làm tắc xí muội.

Sau khi chà tắc, bạn có thể ngâm tắc với nước muỗi loãng trong khoảng 10 – 20 phút rồi xả lại với nước lạnh.

Bước 2. Vắt nước cốt tắc

Bạn chuẩn bị 1 cái rây và 1 cái tô, cắt đôi trái tắc theo chiều ngang, sau đó vắt nước cốt tắc qua rây để bỏ hạt. Các bạn nên vắt tắc thật kĩ nhé.

Cho vào phần nước cốt tắc vừa vắt xong 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều cho muối tan.

Bước 3. Sơ chế vỏ tắc

Phần vỏ tắc bạn mang đi cắt sợi nhuyễn rồi rửa qua với nước.

Sau khi rửa, bạn cho vào phần vỏ tắc 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1 ít nước, trộn đều và giữ khoảng 5 phút.

Sau đó bạn bắt đầu bóp mạnh và đều tay hỗn hợp trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Bước 4. Luộc vỏ tắc

Bắc lên bếp một nồi nước, đun cho nước sôi bùng lên thì cho vỏ tắc vào trụng với nước sôi khoảng 5 phút.

Cho ra 1 cái rổ cho thật ráo nước, nếu có nắng bạn tranh thủ phơi nắng để vỏ tắc nhanh ráo nước nhé.

Bước 5. Đun nước cốt tắc

Cho hết phần nước cốt tắc đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm 400gr đường phèn. Bật bếp, để lửa nhỏ, khuấy đều để cho đường phèn tan hết.

Bước 6. Sên tắc xí muội

Sau khi đường phèn tan hết thì bạn cho vỏ tắc vào, lưu ý khi cho vỏ tắc vào khoảng 2 phút thì tắt bếp để vỏ tắc vẫn giữ được độ mềm, dẻo.

Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh mật ong, chờ cho tắc nguội hoàn toàn thì cho vào hũ thủy tinh để dùng từ từ nhé.

Thành phẩm

Như vậy là chúng ta đã có ngay món tắc xí muội chua chua, ngọt ngọt để giải nhiệt cho ngày oi bức rồi.

Chỉ cần pha một lượng vừa đủ tắc xí muội với nước đá, uống vào một ngụm bao nhiêu nóng bức sẽ mau tan biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *