Cách làm xoài ngâm chua chua ngọt ngọt chỉ trong 1 nốt nhạc

Xoài ngâm ăn giòn, vị chua ngọt, chấm thêm ít muối ớt hoặc muối tôm nữa là hết sẩy. Xoài non ngâm chua ngọt tự làm đơn giản, xoài có mùi thơm, màu sắc bắt mắt, không phẩm màu hay đường hóa học.

Nguyên liệu:

1.2 kg xoài non (xoài bao tử hoặc xoài xanh thông thường)

300 g đường phèn

30 g đường thốt nốt

30 ml nước Mắm

50 ml giấm

vài trái ớt

600ml nước

Nếu các bạn không dùng đường thốt nốt và đường phèn thì có thể hoàn toàn đường cát hoặc đường vàng. Nếu dùng đường vàng thì xoài ngâm sẽ có màu vàng tự nhiên, thơm, vị ngọt thanh. Còn dùng đường cát thì xoài sẽ trắng, vị ngọt nhiều hơn (thích ăn xoài ngọt hơn).

Cách làm

– Cho đường thốt nốt vào nồi, đổ vào xíu nước, nấu cho đường thốt nốt chảy ra. Cho tiếp đường phèn, nước mắm, nước lọc và giấm vào. Nấu sôi từ 2 – 3 phút, tắt lửa, để nguội.

– Chuẩn bị thau nước muối, vắt vào miếng chanh. Xoài non gọt vỏ, cắt đôi, bỏ hạt rồi ngâm xoài trong thau nước muối và chanh loãng.

– Vớt xoài ra rổ để thật ráo nước. Cho xoài vào hủ, cắt thêm ít ớt, đổ nước giấm mắm đường đã để nguội vào ngập hủ. Để hủ xoài ngâm chua ngọt bên ngoài từ 1 – 2 ngày cho thấm.

Chú ý

– Xoài non, xoài bao tử cũng có nhiều loại, nếu mua nhầm loại xoài chát thì nên làm thêm bước trụng xoài qua nước sôi, vớt ra ngâm vào thau nước đá. Hoặc ngâm xoài trong thau nước muối 1 tiếng để xoài hết chát.

– Tất cả dụng cụ làm và hủ đựng xoài phải sạch sẽ, nếu không xoài sẽ bị mốc, nhanh lên men.

– Sau khi xoài đã thấm giấm đường, cho hủ xoài ngâm chua ngọt vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản từ 1 – 2 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *