Cách nấu chè trôi nước theo công thức mới đơn giản, dẻo ngon

Chè trôi nước là một món ăn truyền thống rất được yêu thích của người dân Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ. Hôm nay, Bếp sẽ giúp bạn bỏ túi thêm cách làm món chè này theo một công thức mới cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chè trôi nước không bị cứng cho 4 người

Khoai lang trắng 1/2 củ

Đậu xanh cà vỏ 150 gr

Bột nếp 400 gr, bột gạo 3 muỗng cà phê, bột năng 1 muỗng canh

Đường thốt nốt 375 gr

Gừng 70 gr (cắt sợi)

Dừa sợi 70 gr, nước cốt dừa 450 ml

Hành phi 2 muỗng canh

Mè rang 1 ít, đậu phộng rang 1 ít (giã dập)

Vani 1 gr (1 ống)

Đường 2 muỗng canh, muối 1 ít

Cách chế biến Chè trôi nước không bị cứng

Bước 1. Vo sạch và ngâm đậu xanh

Với 150gr đậu xanh cà vỏ mua về bạn đem vo sạch với nước nhiều lần. Cho 1 muỗng cà phê muối vào 1 lít nước ấm, khuấy đều và đổ đậu xanh vào ngâm trong 1 tiếng.

Bước 2. Hấp và tán nhuyễn đậu xanh, khoai lang

Trước tiên bạn gọt vỏ 1/2 củ khoai lang trắng rồi cắt làm đôi, như vậy khi hấp sẽ mau chín hơn. Đậu sau khi ngâm xong thì chắt bỏ nước, cho vào xửng hấp với khoai lang trắng trong 30 phút.

Đậu và khoai sau khi đã chín mềm, bạn tách riêng ra 2 tô rồi dùng vá tán nhuyễn cả hai.

Bước 3. Trộn bột bánh

Cho khoai lang trắng tán nhuyễn vào 400gr bột nếp, thêm vào 360ml nước ấm cùng 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Mách nhỏ:

Trộn thêm khoai lang trắng vào bột sẽ giúp bánh được dẻo mềm hơn và để lâu cũng sẽ không bị cứng.

Trong lúc trộn bột bạn nên cho từ từ nước vào, cho đến đâu trộn đến đó để tránh bột bánh bị quá nhão sẽ rất khó nhồi.

Bước 4. Nhồi và ủ bột

Dùng tay nhồi đều phần bột bánh khoảng 20 phút đến khi thấy khối bột dẻo, phao nhẹ, thử kéo ra thấy bột có độ đàn hồi, xong bị bở, dễ đứt là được.

Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại, ủ trong 3 – 4 tiếng cho bột nghỉ.

Bước 5. Sên nhân đậu xanh với dừa sợi

Cho vào nồi 320ml nước cốt dừa, 125ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng cà phê bột gạo, khuấy đều để hỗn hợp hòa tan với nhau.

Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi phần cốt dừa sánh lại thì tắt bếp và thêm vào 1gr (1 ống) vani rồi đảo đều cho tan hoàn toàn.

Đối với 80ml nước cốt dừa còn lại bạn dùng để sên nhân đậu xanh. Đậu xanh tán nhuyễn bạn cho lên chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, sau đó sên đậu xanh với nước cốt dừa trên lửa nhỏ đến khi nhân hơi ráo lại.

Tiếp theo, thêm vào nhân đậu xanh 70gr dừa sợi, trộn đều cho hỗn hợp dẻo, dính thành khồi đồng nhất, không còn vụn đậu dính chảo. Sau cùng cho thêm vào 2 muỗng canh hành phi, trộn đều nữa là xong.

Bước 6. Bọc nhân đậu xanh

Nặn phần nhân thành những viên tròn, mỗi viên nhân khoảng 20gr. Tiếp theo bạn cũng nặn phần bột bánh thành những viên tròn khoảng 30gr.

Dùng ngón tay cái nhấn mạnh xuống bột tạo thành 1 vòng tròn vừa đủ rồi cho viên nhân vào, sau đó se tròn bột để phần vỏ bột ôm sát và bọc kín nhân đậu xanh.

Phần bột bánh còn thừa bạn có thể vo thành những viên tròn nhỏ giống như trân châu nhé!

Bước 7. Nấu chè với nước đường gừng

Bắc nồi lên bếp với 1 lít nước lọc, thêm vào 375gr đường thốt nốt và 1 muỗng cà phê muối, đảo đều cho tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho độ ngọt vừa ăn.

Cho vào 70gr gừng cắt sợi, đun sôi rồi cho những viên chè đã nặn vào, đun với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi những viên chè chín, nổi lên trên, vỏ bánh căng và hơi trong thì tắt bếp.

Lúc này bạn cho những viên chè ra chén, thêm vào 1 ít nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Chè trôi nước làm thỏa mãn các giác quan của bạn với những viên chè tròn căng vui mắt và mùi thơm nồng nàn của gừng ấm. Khi ăn thì vỏ bánh bên ngoài mềm dẻo, nhân đậu bên trong thơm béo có vị ngọt vừa đủ hấp dẫn vô cùng.

Với cách nấu chè trôi nước không bị cứng này bạn có thể yên tâm để chè lâu hơn mà vẫn giữ được độ dẻo mềm như ý. Hãy thử làm để mời gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *