Cách nấu riêu cua đóng thành tảng, không bị vỡ cực ngon

Bạn sơ chế gạch và thịt cua để riêng, nấu nước lẩu xong mới cho riêu cua vào thì miếng riêu sẽ không bị vỡ nát, trông hấp dẫn.

Riêu cua đồng là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng không phải ai cũng biết chế biến sao cho riêu cua đóng thành từng miếng đúng chuẩn. Nếu không cẩn thận, miếng riêu của bạn dễ bị vỡ nát, hòa vào nước dùng trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu làm theo cách của Loan Trần – cô gái mê nấu ăn hiện sinh sống tại Hòa Bình – thì bạn nhanh chóng có được nồi nước riêu cua ăn lẩu, bún hấp dẫn.

Cô làm sạch cua, khều gạch ở mai bỏ riêng, rồi cho thịt cua đã làm sạch vào máy xay nát nhuyễn, lọc kĩ. Cua giã tay sẽ ngon hơn so với xay bằng máy. Tiếp đến, Loan bắc nồi nước cua lên bếp, nấu trên lửa nhỏ, đồng thời khuấy thật nhẹ tay để thịt cua nổi dần lên trên. Tới khi nồi nước cua đã sôi thì cô nhanh tay lấy muôi (vá) có lỗ, hớt thịt chua sang một chiếc bát khác. Đây chính là riêu cua. Phần riêu cua này cô cho vào nồi nước dùng sau cùng để riêu cua nổi lên.

Loan chia sẻ, cô nấu nước riêu cua theo sở thích gia đình, vị thanh ngọt, chua nhẹ và thơm, hoàn toàn không có mùi tanh, rất phù hợp để ăn cùng bún hoặc nhúng lẩu. Với 200 gram cua, cô nấu được nồi riêu cua vừa đủ cho 3 người ăn. Cô phi hành để xào cà chua, nêm chút xíu nước mắm và một vá nước lọc cho cà chua chín mềm, ngấm mắm. Múc cà chua ra bát.

Cô đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đang đun sôi. Thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn. Loan cho thêm 2 thìa dấm táo để nước dùng có vị chua thanh. Bạn có thể thay bằng dấm bỗng (bỗng rượu), nêm nếm tùy khẩu vị. Kế đến, cô phi hành, cho gạch cua vào xào thơm rồi đổ vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua. Topping của món bún có thêm chả lá lốt.

Để nước lẩu có màu đỏ đẹp thì cô cho vào nồi một thìa dầu điều. Cuối cùng mới thả riêu cua vào, chắc chắn riêu cua sẽ nổi lên trên. Mẹt đồ nhúng lẩu riêu cua còn có thêm sườn sụn, thịt bò, mọc, tôm. Thông thường, nhà Loan ăn bún, lẩu riêu cua với hoa chuối, giá đỗ và các loại rau thơm.

Mẹt rau ăn lẩu có thêm mồng tơi, nấm kim châm và rau muống. Vốn thích bày vẽ nên mỗi lần làm đồ ăn xong, cô sắp xếp cho đẹp rồi mới thưởng thức.

Ở Hòa Bình, hôm nào cô đi chợ sớm sẽ mua được hoa chuối rừng với giá rất rẻ, 5.000 đồng/búp, ăn ngọt, ngon. Người ta bán nguyên búp, cô mua về tự thái mỏng.

Loan khoe thêm mẹt rau chỉ 14.000 đồng, trong đó có 3 bó lá gừng giá 5.000 đồng để kho cá. Cô nói, vì mê rau thơm nên ăn món gì cũng phải có một đĩa rau thơm các loại. Hơn nữa, nhà cô ở trên núi, đa số rau do người dân tự trồng rồi đem bán nên rau luôn tươi mơn mởn, thơm hơn rau bán ở siêu thị.

Nguồn: Loan Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *