Cách nấu xôi vị đơn giản mà ngon tuyệt

Xôi vị thơm mùi nước cốt dừa, xôi dẻo ngon, quyện cùng vừng bùi bùi là món ăn quen thuộc thường được nấu vào dịp ngày rằm, mùng một. Món có thành phần đơn giản, cách nấu đơn sơ nhưng lại mang hương vị có thể làm người ta xao xuyến. Hãy cùng vào bếp học cách làm xôi vị thơm ngon qua bài viết này nhé.

Nguyên liệu:

250 gr gạo nếp

250 ml nước cốt dừa

120 gr đường nâu=palm ( bạn có thể dùng đường trắng)

1 chút muối

1 muỗng canh mè rang

500 ml nước ép lá dứa

Thực hiện :

Bước 1: Nếp vo sạch ngâm với nước ép lá dứa ít nhất 4-5 tiếng hay qua đêm càng tốt.

Bước 2: nếp đổ ra rổ , xả qua nước lạnh, cho vào xửng trỗn chút muối trộn đều. Nấu một nồi nước , khi nước sôi cho xửng nếp vào hấp 25 phút là xôi chín.

Bước 3: Xôi + nước cốt dừa cho vào âu trộn chung để 10 phút phút.

Bước 4: Cho xôi (b:3) cho vào chảo cùng với đường. Bắc lên bếp sên lửa hơi thấp. Vừa nấu vừa dùng đũa đảo đều khoảng hơn 7-8 phút là xôi dẻo sánh, hạt xôi trong là tắt bếp.

GHI CHÚ: Ở bước này, bạn nào thích hoa hồi thì có thể cho vào sên cùng nhé.

Bước 5: Cho xôi vào khay có lót màn thực phẩm, dàn đều, rắc mè và ấn chặt tay. Để xôi vị nguội hoàn toàn mới cắt miếng tùy thích.

Trình bày : Xếp các lát xôi ra dĩa, vừa ăn vừa uống trà chiều rất tuyệt.

Nguồn: Lam Anh Dao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *