Cách pha và nấu nước mắm tỏi ớt chấm món gì cũng ngon

Có thể nói, nước chấm chính là linh hồn của các món ăn như gỏi, bánh xèo, bánh bột lọc, nem rán, bún chả… Đôi khi, độ ngon của món ăn chỉ quyết định ở khâu nước chấm. Để tiện lợi, nhiều chị em đã pha sẵn nước chấm rồi dùng dần.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Lê Hiền hướng dẫn cách pha nước chấm mặn ngọt kiểu miền Tây để chị em cùng làm. Nước chấm của chị Hiền phù hợp các món như cơm tấm, bánh xèo, bánh khọt….

Bí quyết pha nước chấm của chị Hiền chính là cắt 1 vài lát của trái dứa để cho vào. Chị em ở vùng miền khác có thể dựa vào công thức chị Hiền để gia giảm cho hợp khẩu vị.

Nguyên liệu:

Em sử dụng chén ăn cơm cho mọi người dễ hình dung, em pha kiểu mặn mặn ngọt ngọt của người Miền Tây ạ.

2 chén nước dừa tươi( có thể dùng nước lọc)

1 chén nước mắm

1.5 chén đường( em dùng nước mắm như ảnh, mọi người có thể gia giảm lượng đường phụ thuộc vào độ mặn nhạt của nước mắm ạ)

1 muỗng cà phê muối

5 muỗng canh nước cốt chanh( hoặc thay bằng 5mc giấm)

6 củ tỏi cô đơn băm nhuyễn

3 trái ớt sừng( ai ăn cay thêm ớt nhé) băm nhuyễn

1/2 trái khóm cắt khoanh

Cách làm:

Cho nước dừa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun. Nước dừa sôi cho đường vào khuấy tan, cho tiếp nước mắm, muối, khóm cắt lát vào( nếu mọi người dùng giấm thì mình cho vào ở khúc này luôn nha).

Đun hỗn hợp ở lửa vừa, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong. Nhà em xài bếp từ mức max là 9, em đun ở mức 4 ạ. Canh thời gian như sau: nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,… mọi người đun hỗn hợp trên 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm thì đun 20 phút là ok, tắt bếp để nguội.

Sau khi nước mắm nguội, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Sau đó cho vào hũ và trữ tủ lạnh dùng dần ạ. Rất tiện cho mỗi lúc cần dùng tới. Bảo quản được vài tháng nha cả nhà.

Nguồn: Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *