Công thức 5 món nộm ngon ngày Tết

Những món bánh tét, bánh chưng ngày Tết rất dễ gây ngán. Bếp sẽ gợi ý ngay 5 món nộm/gỏi ngon, giòn để bạn thưởng thức cùng gia đình nhé!

1. Gỏi xoài cá cơm khô

Nguyên liệu:

Xoài xanh: 1 quả to (xanh và giòn)

Cá cơm khô: 150gr

Cà rốt: 1/3 củ (có cũng được, không có cũng được)

Lạc rang

Rau thơm: rau răm, rau mùi ta

Gia vị: Tỏi,  ớt,  nước mắm, đường, chanh…

Cách làm:

Cá cơm khô ngâm nước ấm cho mềm, rửa lại nhiều nước cho sạch, vớt ra để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì thả cá cơm vào chiên (lượng dầu nhiều một chút nhưng không cần ngập cá để khi chiên cá được vàng giòn hơn). Khi cá vàng, thơm và giòn thì vớt cá ra.

Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi hoặc thái sợi, đem ngâm xoài vào bát nước đá để xoài được giòn hơn, hoặc bào sợi xong trộn xoài với 1 thìa canh đường, bọc xoài lại và để ngăn mát tủ lạnh bao giờ ăn mang ra trộn cũng là cách để xoài được giòn.

Cà rốt bào sợi. Lạc rang giã dập. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

Pha hỗn hợp trộn gỏi: 2 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm + 1/3 thìa canh nước cốt chanh (vì xoài đã chua nên hạn chế cho nước chanh) + 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa cà phê ớt băm + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội khuấy đều các nguyên liệu cho tan.

Lấy bát to đổ xoài,cà rốt vào trước, tiếp đổ từ từ hỗn hợp trộn gỏi vào bát,dùng đũa đảo nhẹ các nguyên liệu, đợi xoài ngấm gia vị, gắp gỏi xoài ra đĩa, rắc cá cơm lên trên, tiếp đến là rau thơm và lạc rang là xong. Khi nào gần ăn mới nên trộn gỏi tránh để gỏi bị nhũn, các nguyên liệu sẽ không được giòn ngon.

Lưu ý: Với hai món gỏi này lưu ý khi trộn không nên trộn xoài với cá hoặc thịt hun khói cùng một lúc như vậy sẽ làm cho cá và thịt bị nhũn mà nên trộn xoài với nước trộn gỏi trước cho ngấm gia vị, sau đó mới rắc cá, thịt hun khói lên trên, khi nào ăn mới trộn đều các nguyên liệu và thưởng thức để đảm bảo độ giòn ngon.

2. Nộm gà thập cẩm

Nguyên liệu:

300gr: thịt gà (phần đùi hoặc ức tuỳ ý)

1/2 củ cà rốt, 1/2 quả xoài xanh, 1 quả dưa chuột, 100gr hoa chuối, lạc rang
Rau thơm: rau húng bạc hà, rau mùi ta…

Gia vị: tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường cát…

Cách làm

Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa

Hoa chuối thái mỏng ngâm nước muối loãng và chanh chống thâm, rửa sạch để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ bào hoặc thái sợi. Dưa chuột ngâm nước muối, bỏ ruột thái nhỏ hoặc bào sợi nhỏ. Xoài xanh gọt vỏ bào hoặc thái nhỏ, ngâm vào nước đá cho giòn ngon.

Các loại rau thơm thái nhỏ theo ý thích. Lạc rang chín giã dập

Cách pha nước trộn: 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 2 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội + 1,5 thìa canh nước cốt chanh (có thể cho ít chanh đi vì đã có xoài xanh) + tỏi, ớt băm nhuyễn. Hoà tan đường với nước mắm, nước cốt chanh rồi cuối cùng mới cho tỏi ớt

(muốn tỏi ớt nổi lên bát nước chấm thì băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào tỏi ớt trước, nước mắm với đường hoà tan, sau cùng mới đổ phần tỏi ớt pha nước cốt chanh vào là nổi)

Cho tất cả các nguyên liệu: Thịt gà, hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt ra bát to, đổ từ từ phần nước trộn vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và theo khẩu vị. Rắc rau thơm trộn đều, cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên.

3. Nộm dạ dày

Nguyên liệu

1 cái dạ dày lợn

2-3 quả dưa chuột, 1 quả xoài xanh, 1/2 củ cà rốt

Rau thơm: mùi ta, mùi tàu.

3 củ hành tím, 2 cây xả

Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh…

Cách làm

Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy, nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.

Đem dạ dày trần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch, lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn ( muốn dạ dày luộc không bị dai thì nên luộc kĩ, đến khi dùng đũa xiên qua được dạ dày thì vớt ngay ra bát nước đá cho dạ dày được giòn)

Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi. Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.

Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá xoài đc giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.

Rau thơm thái nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Xả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ

Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường+ 3 thìa canh nước mắm+ 3 thìa canh nước quất hoặc chanh, quậy cho đều và tan đường, nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị, thêm tỏi, ớt,hành tím, xả trộn đều là xong (công thức này nên có xả món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều)

Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào, cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị, tiếp đến là cà rốt,dưa chuột, xoài xanh,đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong (lưu ý phần nước trộn có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị của mỗi người,lúc trộn có thể đổ từ từ vì nếu muốn ăn mặn nhạt như nào điều chỉnh cho dễ)

4. Nộm rau muống thịt gà.

Nguyên liệu:

1 mớ rau muống to.

Lạc rang

Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường

Rau thơm: húng chó,và mùi tàu,mùi ta (vì có thịt gà nên không dùng kinh giới)

Thịt gà tuỳ ý mọi người thích cho nhiều hay ít và cho phần nào ngon theo ý thích của mỗi người.

Cách làm:

Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.

Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo, có thể ngâm nước muối 15p trước khi luộc.

Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá lạnh (lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kĩ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước)

Lạc rang chín vàng thật thơm, tách vỏ đập dập. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ

Cách pha nước chấm trộn gỏi:

Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
Cho 3 thìa canh nước mắm (dùng nước mắm hạnh phúc cho đỡ mặn) 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường, hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều(các bạn lưu ý muốn cho bát nước chấm của mình nổi tỏi ớt lên các bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng hoặc băm tỏi mà không đập dập, thớt dao phải thật khô, còn muốn ngon thì cứ giã thật nhuyễn tỏi ớt) cuối cùng cho tỏi ớt vào.

– Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào, đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị, tiếp đến là rau muống,thêm rau thơm,rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.

5. Nộm gà củ đậu

Nhuyên liệu:

500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)

Lạc rang

100gr bắp cải tím

Gà ngon nửa con

Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon…

Cách làm:

Gà rửa sạch luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước,bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 rồi mang ra thái, vừa dễ thịt gà săn và giòn hơn.

Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa (xem hình mình thái) thái ra ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.

Lạc rang chín đập dập. Rau mùi thái nhỏ.Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ

Nếu các bạn muốn trộn cùng bắp cải tím thì rửa sạch bắp cải tím và thái thật mỏng nhé.

Bây giờ đến phần làm nước mắm chua ngọt để trộn nộm:

Nước cốt quất hoặc chanh 200gr, đường trắng 300gr, nước mắm 100gr, tỏi 15gr băm nhỏ, ớt 15gr thái nhỏ hoặc băm nhỏ

Mình cho lượng nhiều thế này nếu dùng không hết để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 4-5 ngày nhé. Hoà nước cốt chanh hoặc quất với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm, tiếp đến là tỏi và ớt. Đây là nước cốt mắm chua ngọt để trộn nộm nhé, các bạn muốn dùng để chấm nem hay các món khác thì thêm nước trắng đun sôi để nguội, tuỳ vào khẩu vị thêm bớt nhé.

– Bây giờ đến cách trộn nộm: cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gẫy nát nhé. Nêm nếm vừa miệng các bạn thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên (mình cho khoảng 3 thìa canh nước cốt mắm chua ngọt dùng để trộn nộm)

Nguồn: Tô Hưng Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *