Sự thật câu chuyện “tuổi Thìn khó làm vua” của các thầy tướng số

Nội dung nổi bật:

Theo triết học phương Đông, cuộc đời và sự nghiệp của mỗi người có quan hệ chặt chẽ với tuổi và cung mệnh tại năm sinh. Thật thế không?

Theo thống kê của chúng tôi đối với 173 lãnh đạo doanh nghiệp của 100 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên TTCK tại thời điểm ngày 09/10/2013, hình như chuyện mệnh gì và cầm tinh con gì cũng tác động ít nhiều tới khả năng làm “sếp”.

 Thực ra, đây chỉ là ảo giác về mặt thống kê. Cần một độ chín nhất định mới có thể làm “sếp”, do đó các “sếp” thường sinh trong khoảng 1953-1973. Một số tuổi, mệnh xuất hiện nhiều trong giai đoạn “vàng” này hơn, do đó tạo cảm giác những người sinh năm nay “hay làm sếp”.


Nếu tuổi tác và cung mệnh chẳng ảnh hưởng gì đến con đường sự nghiệp sau này, thì về mặt thống kê, số lãnh đạo doanh nghiệp (cấp Chủ tịch HĐQT và TGĐ) phải được phân phối đều cho số mạng và số tuổi.

Nói cách khác, số “sếp” tuổi Thìn, tuổi Sửu hay bất kỳ một tuổi nào khác phải xấp xỉ nhau và bằng khoảng 1/12 tổng số “sếp” (do có 12 con giáp). Tương tự, dù mạng Hỏa hay mạng Mộc thì số “sếp” mang mạng này cũng phải gần tương đương nhau và bằng 1/5 tổng số (tương ứng với ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

“Đời có ba loại dối trá: nói dối, nói dối đáng ghê tởm, và … thống kê”.

Cựu Thủ tướng Anh Benjamin Disraeli

Tuy thế, theo thống kê của chúng tôi đối với 173 lãnh đạo doanh nghiệp (cấp Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc) của 100 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán tại thời điểm ngày 09/10/2013, hình như chuyện mệnh gì và cầm tinh con gì cũng tác động ít nhiều tới khả năng làm “sếp”. Nhưng có tin được thống kê này không?

Tuổi Rồng khó làm vua?

Trong 173 “sếp”, chỉ có 8 doanh nhân tuổi Thìn, chiếm 5% tổng số lãnh đạo doanh nghiệp. Một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Thìn có thể kể đến như Ông Đặng Thành Tâm- chủ tịch HĐQT Tổng công ty phát triển Đô thị Kinh Bắc, bà Nguyễn Thị Mai Thanh- chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh. Hai vị doanh nhân này mặc dù cùng cầm tinh con Rồng nhưng hơn kém nhau 12 tuổi, 1 người mệnh Hỏa còn 1 người mệnh Thủy.

Xem thêm: Năm Thìn của những đại gia tuổi Rồng: Người thăng thiên, kẻ ngã ngựa

Chiếm phần lớn trong danh sách là tuổi Tý, Thân và Dậu. Mỗi năm tuổi này đều có 18 “sếp”. Các doanh nhân tuổi tý sinh năm 1960 chiếm tỷ lệ khá lớn. Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đại Dương Hà Văn Thắm hay chủ tịch HĐQT CTCP Kinh đô Trần Kim Thành là một trong những doanh nhân tuổi Tý tiêu biểu.

Bài liên quan: 

Nể tài hốt bạc của doanh nhân tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ với những chính khách nổi tiếng

Mệnh Thủy khó thăng quan phát tài?

Theo khảo sát của chúng tôi, tỷ lệ doanh nhân mệnh Kim chiếm tới 24% trong danh sách khảo sát lãnh đạo các doanh nghiệp trong top 100 công ty lớn nhất. Trong khi số lượng lãnh đạo doanh nghiệp có mệnh Thủy chiếm tỷ lệ thấp nhất chỉ với 13%.

Hai doanh nhân nổi tiếng của ngành thép là Ông Trần Tuấn Dương- tổng giám đốc tập đoàn Hòa Phát và chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ đều thuộc mệnh Kim. Ngoài ra còn phải kể đến những tên tuổi lãnh đạo khác như Đoàn Nguyên Đức, Nguyễn Duy Hưng, Đỗ Quang Hiển, Lê Hùng Dũng.

Một số doanh nhân mệnh Thủy nổi tiếng trên thương trường phải kể đến chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam Mai Kiều Liên hay bà Nguyễn Thị Mai Thanh- chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh. 

Xem thêm:

Chọn tuổi xông đất

Những doanh nhân “trót” mê Phong Thủy

Hơn cả nói dối, chính là thống kê

Cựu Thủ tướng Anh Benjamin Disraeli (1804 – 1881) từng có một câu nổi tiếng: “Đời có ba loại dối trá: nói dối, dối trá đáng ghê tởm, và … thống kê”. Thực sự thì nếu không cảnh giác, con số sẽ dễ dàng đánh lừa chúng ta.

Lý do thực sự đằng sau chuyện “Tuổi Rồng khó làm vua” hay “Mệnh Thủy khó thăng quan phát tài” là gì?

Nguyên nhân rất đơn giản, phải có thời gian tích lũy kiến thức kinh nghiệm, người ta mới làm nổi “sếp”. Không phải ngẫu nhiên mà lãnh đạo cao cấp tại các doanh nghiệp thường có độ tuổi trên 50. Nhưng các “sếp”cũng phải về hưu. Vì thế, số CEO sinh trong khoảng 1953-1963 sẽ nhiều hơn các năm khác.

Bên cạnh đó, do đặc điểm Việt Nam bắt đầu mở cửa vào cuối những năm 80, nên những người “vào đời” vào đúng giai đoạn ấy sẽ có lợi thế đáng kể so với thế hệ trước đó do ở vào độ tuổi dễ tiếp thu cái mới, lại có phần “cứng” hơn các thế hệ tiếp theo.

Do đó, độ tuổi vàng để làm lãnh đạo doanh nghiệp theo khảo sát rơi vào giai đoạn 1953-1973. Từ năm 1956-1960 là giai đoạn có nhiều CEO, chủ tịch HĐQT ra đời nhất. Đặc biệt, có tới 12 lãnh đạo doanh nghiệp sinh năm 1958.

Khi tính tới yếu tố này, thì mọi chuyện “sinh năm nào dễ làm quan” đều trở thành tầm phào.

Xem thêm: 

9 nhân vật quyền lực ngành ô tô tuổi Thìn

Năm 2013 trong dự đoán của ‘thầy bói’

Nhiều “sếp” mang mệnh Kim nhất và cũng ít “sếp” mang mệnh Thủy nhất đơn giản là vì trong độ tuổi vàng 1953-1973 có tới 6 năm Kim và chỉ có 3 năm Thủy, điều đó lý giải vì sao số “sếp Kim” nhiều gần gấp đôi so với số “sếp Thủy”. Còn các mệnh khác chỉ lệch 1-2% so với mốc chuẩn 20%, âu cũng là sai số thường thấy trong thống kê.

Tương tự, trong giai đoạn vàng 1953-1973, có ba con giáp chỉ xuất hiện một lần là Mão, Thìn và Dần. Thìn và Dần cũng là hai con giáp có ít “sếp” nhất. Còn Mão tuy nhiều nhưng thực sự chỉ tập trung vào năm Quý Mão (1963, 11/14 sếp tuổi mèo).

Tài năng, bản lĩnh của lãnh đạo mới là điều then chốt quyết định sự thành công của bản thân và doanh nghiệp. Chuyện số mệnh, nói ra để lấy một tiếng cười, chẳng nên coi trọng làm gì.

Kim Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *